Đăng nhập Đăng ký
  Đồng hồ   Âm thanh   Gỗ   Thời trang   Dụng cụ   Gốm sứ   Đèn   Quạt   Kính   Trang sức Đồng hồ  Âm thanh  Gỗ  Thời trang  Dụng cụ  Gốm sứ  Đèn  Quạt  Kính  Trang sức 

Nguyen Nguyen (3)

Cập nhật lúc 06:14 18/08/2018 ○ Thanh Hóa


NGHỆ THUẬT THƯỞNG TRẦM

          

           GIÁ TRỊ CỦA TRẦM HƯƠNG

Hai giá trị của Trầm hương thường được nói đến là Tâm linh và Sức khỏe.

Giá trị tâm linh của Trầm hương đã được người xưa chiêm nghiệm và đúc kết từ hàng trăm năm nay. Trầm hương được coi như vật khí phong thủy hữu hiệu nhất dể xua đuổi tà khí, mang lại cát tường và vận may cho gia chủ, thậm chí là mang lại vận khí cho quốc gia.

Điển hình nhất có lẽ được thể hiện trong sự sùng bái của người Nhật đối với Ranjatai (  ), khối Trầm nổi tiếng nhất trong lịch sử Nhật Bản với tuổi đời hơn 1.500 năm. Ban đầu nó có tên là ōjukukō (黄熟 ), nguyên là một vật phẩm triều cống của Trung Quốc cho Hoàng đế Shōmu (năm 724-748 sau công nguyên). Khối Trầm hương này có chiều dài 1,56 m, nặng 11,6 kgSau khi được chuyển giao, Hoàng hậu Komyo ban lệnh giữ trong kho tàng Shōsōin (  ) thuộc một ngôi chùa Phật giáo. Ngày nay, nó vẫn còn được lưu giữ trong kho Shōsōin và được quản lý bởi cơ quan Imperial Household. Ranjatai chỉ được trưng bày dưới mười lần mỗi thế kỷ, và do đích thân Nhà vua mang ra khỏi kho. Hai lần xuất hiện gần đây nhất là năm 1996 và năm 2011.

                                                                                             

Đối với sức khỏe, Trầm hương có tác dụng vượng khí, tạo sự cân bằng Khí – Huyết, yếu tổ quyết định đối với sức khỏe con người theo quan niệm của Y học cổ truyền. Y học hiện đại không phủ nhận học thuyết về sự cân bằng Khí – Huyết. Xông Trầm là cách mà người xưa sử dụng để cân bằng Khí – Huyết. Nó cũng giải thích vì sao người xưa thường xông trầm buổi tối, khi mà âm thịnh dương suy theo quy luật của vũ trụ. Xông trầm sẽ đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với các môn luyện tập vân khí như Thiền định, Yoga...


          NGHỆ THUẬT THƯỞNG TRẦM

Thưởng trầm không đơn giản là một nghệ thuật mà trước hết nó phải là một khoa học .

Để phân tích được thành phần hóa học của các chất tạo hương thơm của trầm, người ta cần phải chiết xuất tinh dầu từ gỗ trầm để nghiên cứu. Các quy trình chiết xuất được thực hiện  trong khoảng nhiệt độ 40, 60, 800C (thấp hơn nhiệt độ sôi của nước)Thực tế này cho thấy cách thưởng trầm đúng nhất là theo đúng cách mà nó tồn tại tức là ở nhiệt độ từ 400C.

Đây chính là cách thưởng trầm người Nhật đã duy trì hàng nghìn năm nay: Trong bình xông trầm có một viên than nhỏ vùi sâu dười lớp tro dày, người ta đặt lên một mảnh trầm nhỏ, nhẹ nhàng chuyền tay nhau, đưa sát lên mũi để thưởng thức – thật là tinh tế!


                                                                         


  


                                                             Kỳ sau: Nhang trầm - Khoa học - Nghệ thuật và Tâm linh


Bài 2 đăng lúc 10:59 28/05/2018

Nhang trầm – Khoa học trong tâm linh và bảo vệ sức khỏe.

Thắp hương (nhang) là tập quán, nét văn hóa lâu đời của nhiều dân tộc trên thế giới. Ngày nay hương được sử dụng trong tâm linh ngày càng nhiều và kéo dài – nhiều gia đình ngày nào cũng đốt. Tuy nhiên, dùng hương không được kiểm soát chất lượng có nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, nhất là với các loại hương dùng hóa chất không rõ nguồn gốc.

Để tránh nguy cơ đó, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng trầm hương làm nguyên liệu chính thay cho các nguyên liệu truyền thống. Khác với hương trám, hương bài truyền thống, nguyên liệu được khai thác tự do, trầm hương ngày nay được trồng thành trang trại với kỹ thuật canh tác và tạo trầm hiện đại giúp cho nhà sản xuất chủ động nguồn nguyên liệu. Hơn nữa, nguyên liệu dùng làm hương (nhang) chủ yếu là thứ phẩm, tận thu nên giá thành cũng phù hợp, đưa một sản phẩm từ xa xỉ tới bình dân: Nhang thờ giá chỉ từ 29.000 đ/ hộp; một cây trầm không tăm loại tốt dùng cho 1 buổi ngồi thiền hay tập Yoga cũng chỉ 1.000 - 2.000đ.

Bên cạnh nguồn nguyên liệu, việc sản xuất nhang trầm được đăng ký chất lượng với Nhà nước, được nhà nước đảm bảo bằng các quy trình kiểm tra chất lượng tiêu chuẩn; khói nhang được các trung tâm kiểm định kiểm nghiệm theo TCVN 6994-2001 với 139 hợp chất được kiểm nghiệm, đánh giá, kiểm tra thường xuyên, đảm bảo an toàn cho người dùng và cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên, để có sản phẩm tốt nhất, người tiêu dùng thông minh phải biết chọn nhà sản xuất. Tốt nhất là loại nhang dùng xuất khẩu vì ngoài tiêu chuẩn trong nước, nhang xuất khẩu còn phải chịu sự kiểm soát của nước nhập khẩu.

Ngoài giá trị tâm linh, trong truyền thống lâu đời, Trầm hương được coi vật khí phong thủy cao cấp, có tác dụng rất tốt với sức khỏe, do vậy sử dụng nhang trầm để thay thế nhang truyền thống ngày càng trở nên phổ biến.

 

                                                                          

Bản tin được đăng bởi

Nguyen Nguyen  (3)
Đã được 4 người xác thực
Điện thoại: 09121  Gửi tin nhắn
Địa chỉ: 156 Lê Hoàn, P. Lam sơn, Tp. Thanh Hóa  ○ Thanh Hóa


Bấm vào đây để xem các bản tin khác của Nguyen Nguyen Báo cáo

HỎI, ĐÁP VỚI NGƯỜI BÁN