Quy trình làm ruốc tép, ruốc tôm đạt chất lượng sản phẩm OCOP đặc sản Quảng Ninh

Thông tin mô tả

Ruốc tôm - ruốc tép Quảng Ninh từ lâu được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kì loại ruốc nào khác. Bạn muốn tự trổ tài tự làm món ngon tiện ích này nhưng chưa biết cách làm ruốc tép Quảng Ninh đúng chuẩn nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các chị em nội trợ bí quyết làm ruốc tép đơn giản, chuẩn vị đặc sản nức tiếng Quảng Ninh nhé!

Ruốc tôm là món gì?

Ruốc tôm - ruốc tép hay còn được gọi là chà bông là một trong những đặc sản vùng biển độc đáo và thú vị của đất Quảng Ninh. Ruốc tôm thịt là sự hòa quyện tinh tế giữa vị ngọt béo của thịt heo và hương thơm đặc trưng của tôm. Những con tôm tươi ngon sau khi đã được lột vỏ, bóc thịt tỉ mỉ và chỉ còn lại phần ngon nhất đó chính là nguồn nguyên liệu chất lượng cho món ăn này.

Tôm thịt xay nhuyễn sau đó được kết hợp với một loạt các gia vị độc đáo như tinh dầu gấc để tạo màu sắc đẹp mắt, nước mắm thơm ngon, gừng thêm độ ấm áp và mắc kén tạo lên sự độc đáo riêng biệt cho hương vị.

Không chỉ là món ngon đậm đà, ruốc tôm thịt còn là kho báu dinh dưỡng. Được chế biến từ hai nguyên liệu tươi ngon và giàu dinh dưỡng là tôm biển và thịt heo món ăn này là nguồn cung cấp Omega-3, vitamin A, C, D và nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể một cách toàn diện. Đặc biệt, nguồn đạm tốt trong ruốc tôm thịt giúp tăng cường cơ bắp mạnh mẽ và hỗ trợ quá trình phục hồi cơ bản sau tập thể dục.

ngọt mềm mịn của thịt heo kết hợp cùng với hương vị thơm ngon, béo ngậy của tôm tạo nên một tương hòa hoàn mỹ, khiến cho món ruốc tôm thịt trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn trong bữa ăn gia đình, cả trong những dịp quan trọng hay những buổi sum họp liên hoan,…

Quynh trình làm ruốc tôm - ruốc tép

Để tạo ra món ruốc bông mịn màng, sợi ruốc dai mềm và hương vị thơm ngon, việc quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liệu chính – những con tôm tươi ngon. Khi bạn quyết định tự làm ruốc để sử dụng trong gia đình, cần dành thời gian và tâm huyết để lựa chọn những con tôm chất lượng.

Bước 1: Cho tôm, tép vào Tủ hấp thực phẩm. Sau khi tôm hấp đã nguội cho vào máy xay để xay nhuyễn, đến khi thịt tôm nhỏ mịn nhưng không quá bông và nát là được. Sau đó cho tôm đã xay nhuyễn trộn với dầu gấc.

341284738-1708983232895062-2459310407212380540-n-ffc7ecb1-6c4d-4a8a-b057-c07c00f2ea87.jpg?v=1712033313799

Sử dụng tủ hấp để hấp tôm, hấp thịt chín đều với số lượng lớn một cách nhanh chóng

Bước 2: Xay thịt heo đã hấp chín thành từng sợi như cách làm với tôm ở trên.

Bước 3: Cho các loại gia vị theo công thức của cơ sở sản xuất. Trộn đều gia vị, rồi tiếp tục cho thịt heo xay nhuyễn vào đảo đều bằng nồi đảo ruốc, đảo đến khi cho thịt bông tơi lên đều.

7af37f8676578309da46-1.webp?v=1712047974880

Nồi đảo ruốc, đảo mắm tép xoay nghiêng

ruoc-tep-1.jpg?v=1712046472986

Bước 4: Cho ruốc vào máy sao ruốc cho đến khi có mùi thơm dậy lên và ruốc chuyển sang màu vàng là xong. Ruốc sẽ được đổ ra khay đựng cho nguội sau đó sẽ được đóng hộp và dán nhãn.

Trước đây, khi phải rang ruốc thủ công trên chảo, bạn phải chia ruốc ra làm nhiều mẻ đều nhau và phải khuấy đảo liên tục. Một mẻ ruốc cần tới 1-2 giờ đồng hồ mới rang xong, tốn rất nhiều thời gian, công sức. Nếu lỡ rang dưới ngọn lửa quá to hoặc đảo không đều tay sẽ thì mẻ ruốc đó sẽ bị cháy, không đạt tiêu chuẩn, hao hụt nguyên liệu. 

Máy sao ruốc hay còn gọi là máy làm chà bông thiết bị làm ruốc khô, dai giòn hơn, thơm ngon hơn và bảo quản được lâu hơn. Không chỉ nâng cao chất lượng ruốc, máy còn giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí thuê nhân công với năng suất cao lên tới hàng chục kg mỗi mẻ. Thiết bị xứng đáng là cách tay đắc lực không thể thiếu trong các cơ sở chế biến ruốc – chà bông, cơm cháy,…quy mô công nghiệp.

rang-cha-bong-so-luong-lon-khong-bi-chay-xem-2.jpg?v=1712046912011

Sử dụng máy sao ruốc (chà bông) để đảm bảo chất lượng ruốc tốt nhất

ruoc-tom.jpg?v=1712046737694

ruoc-tep-2.jpg?v=1712048100606

Lợi ích của máy sao ruốc - rang chà bông trong sản xuất

Máy sao chà bông bằng điện cần thiết cho thời điểm hiện nay với khối lượng hàng hóa ngày một gia tăng. Nhiều cty, cơ sở sản xuất đã đầu tư máy sao chà bông và những thiết bị liên quan để hỗ trợ con người đẩy nhanh tiến độ, nâng cao năng suất lao động một cách hợp lý, hiệu quả. Bỏ qua phương pháp bằng tay ngày xưa gây mệt mỏi, thành phẩm thấp, máy móc là trợ thủ đắc lực của các cơ sở ngành chế biến thực phẩm. Với giải pháp máy sao ruốc bằng điện, các nhược điểm của phương pháp rang thủ công sẽ được khắc phục hoàn toàn. 

- Chất lượng sản phẩm cao, ruốc (chà bông) vàng đều, dai giòn, không bị cháy, tránh hao hụt nguyên liệu.

- Sử dụng hoàn toàn bằng điện nên rất sạch sẽ, an toàn, không khói bụi.

- Nâng cao năng suất làm việc với khối lượng sản xuất trong ngày lớn, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng.

- Vận hành tự động hoàn toàn, tiết kiệm chi phí thuê nhân công.

- Đa dạng công suất từ mini đến công nghiệp, tùy theo nhu cầu quy mô của mỗi cơ sở.

- Máy được chế tạo từ chất liệu inox cao cấp siêu bền, chỉ cần đầu tư 1 lần là có thể sử dụng từ 7-10 năm.

- Mang đến sự chuyên nghiệp, hiện đại cho cơ sở sản xuất chà bông của bạn

- Đặc biệt, máy sao ruốc có thể sử dụng đa năng: ngoài chức năng rang ruốc, người dùng còn có thể dùng máy để trộn nguyên liệu có cấp nhiệt, rang ruốc nấm, rang hạt nông sản,….

Cấu tạo của máy sao ruốc - máy rang chà bông

Máy sao ruốc gồm 4 bộ phận: Khung máy, bồn chứa nguyên liệu, cánh xoắn đảo và hệ thống điều khiển tự động.

- Kiểu dáng máy sấy chà bông dạng nằm ngang, vật liệu inox 304.

- Thiết kế motor và cánh đảo đều nguyên liệu trong quá trình sao rang thịt.

- Tích hợp điều chỉnh thời gian và nhiệt độ, giúp người dùng dễ sử dụng.

- Bồn chứa nguyên liệu có thể nghiêng 90 độ để lấy nguyên liệu thành phẩm dễ dàng hơn.

- Bảng điều khiển tự động giúp người dùng có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ rang thịt trong suốt quá trình làm chà bông hoặc chỉnh theo nhu cầu của từng sản phẩm khác nhau.

- Thiết bị được thiết kế chắc chắn với các khung đỡ làm từ inox cao cấp, giúp máy không bị rung lắc trong quá trình hoạt động

may-xao-kho-ga-5-55a49b24-721e-400d-9287-fbf6c2f354ea-0b28ae99-660a-44b0-92c1-e36c5faa8ed0.jpg?v=1629879201124

Hệ thống cánh rang đảo

may-xao-kho-ga-4-b7fc760c-ad29-4404-964d-f0fdc4c5fa6b.jpg?v=1629879144132

Toàn bộ thiết bị, bao gồm cả bồn sao thực phẩm và cánh trộn chà bông đều được làm từ inox 304 dày dặn, không bị han gỉ, không làm biến đổi/làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Máy có cánh đảo cùng hệ thống gia nhiệt vừa trộn đều ruốc, vừa làm nóng nhanh để bốc hơi nước trong ruốc; hệ thống gia nhiệt, đảo trộn có bảng điều khiển bằng điện đi kèm, giúp điều chỉnh nhiệt độ, thời gian của máy sao ruốc, không làm cháy hay vón cục chà bông.

Máy sao ruốc bằng điện là giải pháp chuyên nghiệp, hiện đại cho ngành công nghiệp chế biến ruốc – chà bông. 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong chế tạo máy móc ngành chế biến thực phẩm, máy rang chà bông máy sao ruốc bằng điện của KAG VIỆT NAM được cải tiến với công nghệ mới, từ bộ phận truyền động, nâng hạ đến cơ cấu gia nhiệt. Ngoài ra, do tối ưu trong thiết kế nên máy sao chà bông của chúng tôi luôn tạo ra hiệu quả lâu dài với sản phẩm cuối cùng vàng đều, thơm ngon và làm hài lòng người sử dụng.

Nếu bạn cần được tư vấn về kỹ thuật quy trình sản xuất chà bông (ruốc) hoặc các thiết bị, máy móc sản xuất, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline/zalo: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Bài viết liên quan

Máy sấy thực phẩm đa năng, nâng cao giá trị sản phẩm

Nồi ninh xương, sản phẩm không thể thiếu cho các nhà hàng, quán ăn

Nồi nấu cháo công nghiệp

Máy vo viên trân châu, vê hạt tròn làm chả cá, viên thịt

http://maythucphamkag.com/
Góp ý
Đăng bởi: KAGVIETNAM
Địa chỉ: 115/509 Vũ Tông Phan, Khương ĐÌnh, Thanh Xuân - HN, Hà Nội
Ngày đăng tin: 16:34 02/04/2024
Ngày cập nhật: 16:34 02/04/2024
Báo cáo