Cấu tạo của nồi chưng cất tinh dầu bằng điện - Chưng cất tinh dầu có cách nào hiệu quả

Thông tin mô tả

Chưng cất tinh dầu là gì?

Tinh dầu là một hỗn hợp gồm nhiều cấu tử tan lẫn vào nhau. Trong quá trình chưng cất, cùng với sự thay đổi thành phần của hỗn hợp lỏng có thể làm thay đổi thành phần của hỗn hợp hơi. Trong điều kiện áp suất không đổi, dung dịch lỏng mà ta thu được bằng cách ngưng tụ hỗn hợp hơi bay ra sẽ có thành phần cấu tử dễ bay hơi cao hơn so với chất lỏng ban đầu, nếu tiếp tục chưng cất thì càng ngày thành phần dễ bay hơi trong chất lỏng ban đầu càng ít và trong chất lỏng sau ngưng tụ càng nhiều. Nếu ngưng tụ theo thời gian thì ta có thể thay đổi thành phần của tinh dầu sau ngưng tụ so với thành phần của tinh dầu có trong nguyên liệu. Việc làm này nhằm mục đích nâng cao chất lượng tinh dầu.

Các phương pháp chưng cất tinh dầu

Chưng cất với nước

Nguyên liệu và nước cùng cho vào một thiết bị. Khi đun sôi, hơi nước bay ra sẽ cuốn theo tinh dầu, ngưng tụ hơi bay ra sẽ thu được hỗn hợp gồm nước và tinh dầu, hai thành phần này không tan vào nhau nên dễ dàng tách ra khỏi nhau.

Phương pháp này đơn giản, thiết bị rẻ tiền và dễ chế tạo, phù hợp với những cơ sở sản xuất nhỏ, vốn đầu tư ít. Tuy nhiên, phương pháp này còn một vài nhược điểm như hiệu suất thấp, chất lượng tinh dầu không cao do nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với thiết bị nên dễ bị cháy khét, khó điều chỉnh các thông số kỹ thuật như tốc độ và nhiệt độ chưng cất.

Chưng cất bằng hơi nước không có nồi hơi riêng

Nguyên liệu và nước cùng cho vào một thiết bị nhưng cách nhau bởi một vỉ nồi. Khi đun sôi, hơi nước bốc lên qua khối nguyên liệu kéo theo tinh dầu và đi ra thiết bị ngưng tụ. Để nguyên liệu khỏi rơi vào phần có nước ta có thể lót trên vỉ 1 hay nhiều lớp bao tải tùy theo từng loại nguyên liệu. Phương pháp nay phù hợp với những cơ sở sản xuất có qui mô trung bình.

chung-cat-tinh-dau-ap-suat-5-f5b35498-f308-48a6-837e-1757dacddeb6-d522e66f-da7e-41dd-bd49-0274d0663d49.jpg?v=1703738694478

So với phương pháp trên, phương pháp này có ưu điểm hơn, nguyên liệu ít bị cháy khét vì không tiếp xúc trực tiếp với đáy thiết bị, các nhược điểm khác vẫn chưa khắc phục được. Phương pháp này thích hợp cho những loại nguyên liệu không chịu được nhiệt độ cao.

Chưng cất bằng hơi nước có nồi hơi riêng

Phương pháp này phù hợp với những cơ sở sản xuất lớn, hơi nước được tạo ra từ một nồi hơi riêng và được dẫn vào các thiết bị chưng cất.

Phương pháp này cùng một lúc có thể phục vụ được cho nhiều thiết bị chưng cất, điều kiện làm việc của công nhân nhẹ nhàng hơn, dễ cơ khí hóa và tự động hóa các công đoạn sản xuất, khống chế tốt hơn các thông số công nghệ, rút ngắn được thời gian sản xuất. Ngoài ra, phương pháp này đã khắc phục được tình trạng nguyên liệu bị khê, khét và nếu theo yêu cầu của công nghệ thì có thể dùng hơi quá nhiệt, hơi có áp suất cao để chưng cất. Tuy nhiên, đối với một số tinh dầu trong điều kiện chưng cất ở nhiệt độ và áp suất cao sẽ bị phân hủy làm giảm chất lượng. Hơn nữa, các thiết bị sử dụng trong phương pháp này khá phức tạp và đắt tiền.

chung-cat-tinh-dau-oai-huong-a7e9f969-99d7-44f6-9a8c-578fbd730c0d.png?v=1677060821293

Lợi ích khi đầu tư Nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp

Khai thác triệt để nguồn tinh dầu

Nồi chưng cất tinh dầu được thiết kế chuyên dụng với chất liệu inox 304 chịu nhiệt, chống han gỉ. Nồi được cấu tạo gồm nồi chứa liệu, cần ngưng tụ, bồn mát kèm ruột gà giúp bà con khai thác triệt để hết tinh dầu có trong các nguyên liệu. Không lãng phí như việc chưng cất thủ công đun than củi.

chung-cat-tinh-dau.jpg?v=1484289885462

Chi phí đầu tư thấp

Nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp có mức giá khá bình dân so với những thiết bị máy móc khác như máy ép dầu, máy xay xát… Do đó, bà con hoàn toàn có thể hướng đến sự lựa chọn đầu tư để khởi nghiệp, làm ăn lớn. Gọi ngay tới Hotline 0904685252, KAG Việt Nam sẽ tư vấn và báo giá thành từng loại nồi chưng cất tinh dầu.

Đa năng nhiều công dụng

Nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp không chỉ làm được một loại nguyên liệu mà còn có thể làm được nhiều loại khác nhau như sả, quế, hồi, chanh, cam, trầu không…? Điều nay giúp bà con đa dạng hóa được việc làm ăn kinh doanh, không sợ bị thua lỗ. Không chỉ dùng trong sản xuất tinh dầu mà có thể làm dược phẩm, chiết xuất dược liệu tinh dầu trị bệnh, làm ******* Đông y...

chung-cat-tinh-dau-12fa87af-5159-4aa7-8f40-0d0ef50ea412.png?v=1669628670338

Lợi nhuận kinh tế cao

Lúc đầu mua nồi chưng cất, bà con bỏ ra một số tiền khá lớn, vốn đầu tư cao tuy nhiên, rất nhanh thiết bị này sẽ giúp bạn thu về được nhiều nguồn lợi nhuận kinh tế hấp dẫn. Không chỉ hoàn lại tiền vốn mua nồi mà còn có lãi suất để cuộc sống sung túc hơn. Nồi chưng cất công nghiệp chắc chắn có công suất lớn hơn nồi chưng cất gia đình. Suy ra, hiệu quả năng suất cũng tăng lên gấp nhiều lần, đáp ứng được các yêu cầu về sản lượng tinh dầu đầu ra nhanh chóng

Nguyên lý hoạt động & Cấu tạo của Nồi chưng cất tinh dầu

Nguyên liệu được đặt trên vỉ đỡ có khe. Nước phía dưới được đun nóng, tạo hơi bốc lên đi qua nguyên liệu, lôi cuốn các thành phần trong thực vật, trong đó có tinh dầu. Hơi lôi cuốn được ngưng tụ tại bộ ngưng tụ và trở thành hỗn hợp ngưng tụ. Tinh dầu do nhẹ hơn nên nổi lên trên bề mặt hỗn hợp này. 

Cấu tạo:  Gồm 3 phần chính

- Nồi đun chưng cất 

- Ống dẫn hơi

- Bình sinh hàn ngưng tụ

so-do-noi-chung-tinh-dau-150-200l.jpg?v=1669627286814

Ngoài ra nếu sử dụng điện để chưng cất, cấu tạo còn có thêm hệ thống tủ điện điều khiển tiện lợi, khả năng điều chỉnh và cài đặt thời gian hoàn toàn tự động. Để được tư vấn và báo giá ưu đãi, liên hệ KAG Việt Nam.

Quy trình chưng cất tinh dầu gừng

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu gừng cho quá trình chưng cất

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà sẽ có thời điểm thu hoạch gừng thích hợp. Hàm lượng tinh dầu, thành phần các hợp chất thơm, hàm lượng xơ, vị cay cũng phụ thuộc vào tuổi thu hoạch của cây. Nhất là hàm lượng xơ, củ gừng càng già thì hàm lượng xơ càng cao. Trong đó, hàm lượng tinh dầu đạt ở mức cao nhất ở giai đoạn 9 tháng tuổi, rồi sau đó sẽ bị giảm dần và chỉ có hàm lượng xơ, vị cay tăng cao. Ông cha ta vẫn truyền tai nhau câu ca dao”gừng càng già càng cay”. Nhưng để chế biến tinh dầu thì gừng 9 tháng tuổi là phù hợp nhất.

Chú ý khi thu hoạch phải tránh làm gãy, dập gừng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Gừng được rửa sạch, loại bỏ bùn đất, thải miếng vừa phải để dễ dàng tách tinh dầu ra khỏi bã gừng, đồng thời cho chất lượng tinh dầu trong, không lẫn tạp chất. Gừng chưng cất tinh dầu để nguyên vỏ vì trong vỏ có chứa hàm lượng tinh dầu và dầu nhựa khá cao. Chưng cất tinh dầu bằng gừng tươi sẽ cho hàm lượng tinh dầu cao hơn và có vị tươi mát hơn so với nguyên liệu đã làm khô.

tinh-dau-gung.jpg?v=1608798487166

Bước 3: Chưng cất tinh dầu gừng

Đưa nguyên liệu đã chuẩn bị vào sọt chứa nguyên liệu rồi đưa vào trong lòng nồi chưng cất tinh dầu, Cài đặt thời gian và nhiệt độ thích hợp, khi nồi bắt đầu sồi là lúc thu tinh dầu. Thời gian chưng cất 2,5-3h/mẻ. 

Sau khi đã đóng kín nắp thiết bị thì sẽ tiến hành đun sôi hỗn hợp nguyên liệu và nước. Khi cung cấp nhiệt cho nước và biến đổi nước từ thể lỏng sang thể hơi. Thì cùng thời điểm này, các phân tử nước đã thẩm thấu vào các túi tinh dầu khiến tinh dầu bị phân tán ra bên ngoài và bay theo hơi nước sang bộ ngưng tụ. Qúa trình này diễn ra liên tục cho đến khi tất cả các phần tử tinh dầu đã được khuếch tán từ các túi tinh dầu hết ra bên ngoài.

Bước 4: Phân ly 

Hỗn hợp tinh dầu và nước sẽ được tách ra bằng thiết bị phân ly.

Trong phần nước chưng có một lượng tinh dầu nhỏ, có thể sử dụng để tách tinh dầu thu được tinh dầu thô bằng NA2SO4 khan, hoặc dùng nước chưng tinh dầu gừng để ngâm chân, làm nước tắm…

Bước 5: Sấy và lọc tinh dầu gừng đóng chai

Tinh dầu thu được sẽ đem sấy khô và bảo quản trong bình kín. Tinh dầu gừng khử hết nước có màu sáng, được đóng chai bảo quản thông qua dây chuyền chiết rót – đóng chai bán tự động.

348361920-774397704227752-5869111681976729367-n-8c336ae4-55dd-414f-86f3-99c9b04520f2.jpg?v=1693294817791

Khi có thiết bị chưng cất hiện đại, nguồn nguyên liệu có hàm lượng tinh dầu cao và áp dụng công nghệ chưng cất tinh dầu gừng vào hoạt động sản xuất thì Quý vị sẽ đạt kết quả cao về cả số lượng và chất lượng tinh dầu thành phẩm.Nồi chưng cất tinh dầu chất lượng sẽ đảm bảo các yếu tố: Không làm biến chất tinh dầu; Thu hồi triết để tinh dầu trong nguyên liệu thô; Thiết bị dễ vận hành và có độ bền cao.

Sử dụng nồi chưng cất tinh dầu sẽ mang lại hiệu quả năng suất cao hơn rất nhiều so với phương phát chưng cất tinh dầu truyền thồng.Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tinh dầu gừng và quy trình chưng cất tinh dầu gừng đúng cách, hiệu quả.  Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về nồi chưng cất tinh dầu, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

http://maythucphamkag.com/
Góp ý
Đăng bởi: KAGVIETNAM
Địa chỉ: 115/509 Vũ Tông Phan, Khương ĐÌnh, Thanh Xuân - HN, Hà Nội
Ngày đăng tin: 16:39 28/12/2023
Ngày cập nhật: 16:39 28/12/2023
Báo cáo