Khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất cơm cháy chà bông

Thông tin mô tả

Với hương vị thơm ngon giòn rụm, cơm cháy đã dần phát triển thành món ăn vặt, món đặc sản, quà lưu niệm được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên phương pháp sản xuất truyền thống đã không còn phù hợp vì năng suất thấp, không đảm bảo VSATTP, ngày nay đã có nhiều cơ sở sản xuất cơm cháy áp dụng phương pháp sản xuất hiện đại để nâng cao giá trị chất lượng cho món ăn dân dã này.

Nỗ lực tìm hiểu phát triển xưởng sản xuất cơm cháy

Từ tảng cơm đáy nồi năm xưa là kí ức của bao người, giờ đây qua nhiều công đoạn chế biến, cơm cháy được nhiều người yêu thích như món bước lên hàng đặc sản. Chia sẻ với chúng tôi về dự định đã ấp ủ từ lâu của chị Hương. Trong suốt 5 năm vất vả nghiên cứu tìm hiểu công thức làm cơm cháy để đáp ứng nhu cầu thị hiếu và khẩu vị của người tiêu dùng. Đến nay bằng nhiều nỗ lực hiện nay cơ sở sản xuất của chị với tổng diện tích xưởng 1000m2, cùng hệ thống dây chuyền máy móc, nhân lực, mỗi ngày cơ sở của chị Hương sản xuất được hơn 500kg cơm cháy.

b7191901668c01dd4.jpg?v=1696912725739

Sản phẩm cơm cháy của chị Hương được phân phối tới khắp các tỉnh thành trên cả nước từ các tỉnh thành phía Bắc cho đến miền trung như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Sài Gòn, Cần Thơ… Chúng có mặt trên cả những sạp hàng nhỏ đến siêu thị, thương hiệu cơm cháy của chị Hương sau bao năm xây dựng phát triển nay đã được nhiều người biết đến. Cơ sở sản xuất của chị đã tạo công ăn việc làm với mức thu nhập khá cho hơn 20 nhân công, là những người dân tại địa phương. Đời sống của họ được cải thiện hơn nhiều so với việc chỉ trông chờ vào cây lúa.

Đầu tư thiết bị phục vụ quy trình sản xuất cơm cháy chà bông

Trong đó, để quy trình làm cơm cháy chà bông diễn ra thuận lợi nhất, các cơ sở sẽ cần sử dụng các loại máy móc sau:

  • Tủ nấu cơm: Là thiết bị giúp nấu cơm tự động, số lượng lớn, đảm bảo món cơm chín đều, đạt chuẩn chất lượng. 
  • Máy sấy thực phẩm: Là thiết bị giúp sấy khô cơm nhanh chóng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không phụ thuộc vào tình hình thời tiết.
  • Bếp chiên nhúng: Thiết bị này sẽ giúp quá trình chiên cơm cháy làm chà bông diễn ra nhanh chóng, tiện lợi. 
  • Máy đánh chà bông: Máy đánh chà bông sẽ giúp các cơ sở đánh tơi thịt trong quá trình làm chà bông. Thay vì mua chà bông làm sẵn, việc tự sản xuất chà bông sẽ tiết kiệm chi phí hơn.
  • Máy rang ruốc: Máy rang ruốc sẽ giúp tự động rang sao chà bông, cho món chà bông chín vàng, thơm ngon và đạt chuẩn chất lượng.

Quy trình chế biến cơm cháy bao gồm các công đoạn nào?

Cơm cháy là một trong những sản phẩm theo hướng “chế biến sâu, tăng giá trị gia tăng” cho ngành lúa gạo của Việt Nam. Các sản phẩm như “cơm cháy chà bông”, “cơm cháy mỡ hành”, “cơm cháy nước mắm” … hiện đang được bán phổ biến trên toàn quốc và có một lượng khá lớn xuất khẩu đi Trung Quốc. 

Để tạo nên hương vị đặc trưng của món cơm cháy chà bông, người ta cần cẩn trọng trong từng khâu từ lựa chọn nguyên liệu, sấy khô cơm và chiên, nước xốt,... Một sản phẩm cơm cháy chà bông thơm ngon là lựa chọn kỹ càng của những loại gạo. Lựa chọn gạo là công đoạn chính để mang đến vị thơm bùi, giòn tan đến cho người thưởng thức. Nước xốt là yếu tố mang tính chất quyết định đến độ thơm ngon của món ăn. Do đó, nước xốt sẽ được rưới lên mặt cơm cháy, đó là sự kết hợp giữa những gia vị như ớt, hành, tỏi, mắm,… để tạo nên hương vị thơm ngon cho món cơm cháy chà bông.

Quy trình chế biến cơm cháy cơ bản trải qua 7 bước sau:

Sơ chế nguyên liệu

Gạo: Nguyên liệu làm cơm cháy thường là gạo nếp hoặc gạo tẻ. Tùy theo nhà sản xuất mà loại nào được sử dụng, hoặc phối trộn với nhau. Gạo nếp sẽ làm bánh dẻo và tăng kết dính, tăng độ thơm. Gạo tẻ sẽ giúp tăng độ giòn.

Chà bông thịt, ruốc thịt: Chọn thịt nạc, luộc chín, xé miếng nhỏ rồi bỏ vào Máy sao ruốc làm chà bông

Gia vị: Tỏi, ớt băm nhỏ, hành lá thái nhỏ đảo qua dầu và chất điều vị, đường, muối…

Nấu cơm bằng tủ hấp cơm công nghiệp

Gạo vo sạch rồi cho vào khay, đổ nước sâm sấp mặt gạo và cho từng khay lần lượt vào Tủ nấu cơm KAG, cài đặt thời gian và nhiệt độ nấu. Với tủ nấu cơm công nghiệp, việc nấu cơm dễ dàng như đang sử dụng nồi nấu cơm thông thường, hoàn toàn tự động, vệ sinh và an toàn.

b6d22b7c38af50fd1.jpg?v=1696912762604

278200802-534162058189249-8084965874230263785-n-426130fa-a9e7-4673-937a-f27259c53d1e.jpg?v=1696912792844

Định hình bánh

Bánh được định hình tùy theo mong muốn của nhà sản xuất. Thông thường là hình tròn hoặc chữ nhật. Quá trình định hình này khá quan trọng. Bánh không nên ép quá chặt, sẽ khiến khi chiên bánh nở không đều. Nếu bánh ép quá lỏng thì độ liên kết không cao, có thể khiến bánh bị vụn. Độ dày mỏng của bánh ép cũng tùy cách thức chế biến quyết định. Định hình bánh có thể xử dụng máy ép định hình hoặc bằng phương pháp định hình thủ công.

b7191901668c01dd4.jpg?v=1696912725739

Sấy khô bằng máy sấy chuyên dụng

Bánh sau khi định hình sẽ được chuyển vào máy sấy khô ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 1 đến 1.5 tiếng bằng máy sấy thực phẩm chuyên dụng. Mục tiêu của quá trình sấy là khiến bánh đạt độ khô cần thiết, tạo ra độ cứng vì trong cơm vẫn còn độ ẩm cao, để cơm được giòn, để lâu không mốc thì cần giảm bớt nước trong hạt cơm. Độ khô này cũng tùy theo bí quyết của từng nhà sản xuất. Có người thích để thật khô để bánh cứng và giòn. Có người lại thích để bánh còn độ ẩm để có thêm độ dẻo.

tu-say-xoay-12-khay-1.jpg?v=1680083363750

Chiên 

Cơm cháy sau khi được sấy khô đạt riêu chuẩn sẽ được cho vào các bếp chiên nhúng để chiên tới khi phồng, giòn và có màu vàng đều, sau đó được vớt ra. Quá trình chiên bánh chỉ diễn ra trong vài phút. Dầu chiên phải đạt nhiệt độ cần thiết để bánh nở tối đa. Thời gian chiên phụ thuộc vào loại gạo dùng nấu cơm cũng như độ dày của bánh.

Tẩm gia vị

Bánh sau khi chiên, được để ráo dầu và sẽ được rắc đều một lớp gồm ruốc và nước sốt có vị đặc trưng của phương Nam và vị chủ đạo truyền thống phía Bắc lên trên. Công thức tẩm gia vị hoàn toàn là bí quyết riêng của từng nhà sản xuất. Đây cũng là khâu quan trọng nhất trong quy trình chế biến cơm cháy.

363f32154b43c6cd5.jpg?v=1696913042133

Đóng gói thành phẩm

Để bảo quản tốt nhất, sản phẩm sau khi hoàn thiện nên được đóng gói hút chân không. Thành phẩm cuối cùng nên bảo quản ở kho mát. Ngoài quy trình cơ bản trên, quý khách hàng có thể tham khảo thêm nhiều công thức, bí quyết khác nhau qua báo đài hoặc kênh Youtube.

dong-goi-com-chay-30a4ca78-a84d-45ca-9aa4-8dfac556dad1.jpg?v=1696914016350

Trên đây là quy trình làm cơm cháy chà bông tại các cơ sở kinh doanh hiện nay. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn bắt đầu công việc kinh doanh của mình một cách thuận lợi. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua các loại máy móc như: tủ nấu cơm, máy sấy thực phẩm, máy xay chà bông, máy sao ruốc, máy hút chân không,… bạn có thể liên hệ với KAG VIỆT NAM để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagvietnam@gmail.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

http://maythucphamkag.com/
Góp ý
Đăng bởi: KAGVIETNAM
Địa chỉ: 115/509 Vũ Tông Phan, Khương ĐÌnh, Thanh Xuân - HN, Hà Nội
Ngày đăng tin: 17:03 04/04/2024
Ngày cập nhật: 17:03 04/04/2024
Báo cáo